Đối tác - Khách hàng

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 2

Trong ngày: 124

Trong tháng: 540

Tổng truy cập: 362511

Tại vì sao phải rang cà phê? Rang cà phê để làm gì?

Cà phê là thức uống được chế biến từ bột của hạt nhân quả cà phê. Những quả cà phê chín đỏ sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô rồi tách bỏ vỏ, chỉ lấy phần nhân là hạt. Hạt cà phê trước khi đem xay thành bột để pha chế sẽ được rang lên. Tại vì sao phải rang cà phê hay rang cà phê để làm gì? Đây là những câu hỏi không ít người thắc mắc.
 

Tại vì sao phải rang cà phê? Rang cà phê để làm gì?

Lý do tại sao phải rang hạt cà phê?

Tại sao phải rang hạt cà phê? Hạt cà phê không dùng để ăn trực tiếp như các loại ngũ cốc khác như: hạt đậu, gạo, hạt điều,….mà chỉ được dùng để xay ra bột và pha thành thức uống. Điểm đặc biệt của hạt cà phê chính là hương thơm và vị đắng. Tuy nhiên những hậu vị tiềm ẩn này sẽ không phát ra khi chưa được rang lên.

Rang cà phê là quá trình tác động bằng nhiệt độ làm thay đổi đặc tính hóa học của hạt cà phê. Hạt cà phê khi được rang sẽ liên tục bốc hơi nước, teo nhỏ lại sau đó nở ra và đạt ngưỡng thể tích tối đa tại mức nhiệt độ 240 - 250 độ C. Hạt cà phê khi được rang sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng, hạt sẽ trở nên giòn, xốp và dễ xay. Như vậy lý do để rang hạt cà phê đó là làm cho những hậu vị ẩn như: mùi thơm, vị đắng, vị chua, vị béo được phát ra đồng thời giúp cho hạt xốp, mềm để dễ xay thành bột hơn.

Nghệ thuật rang cà phê

Khi rang các loại ngũ cốc như: đậu xanh, đậu phộng, gạo,…bạn sẽ biết chúng đã chín hay chưa khi thấy có sự chuyển màu. Tuy nhiên với hạt cà phê bạn sẽ không thể dùng sự chuyển màu để đánh giá chúng chín hay chưa mà sẽ dùng để đánh giá đã đạt đến mức hoàn hảo về chất lượng hay chưa? Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ liên tục trải qua những thay đổi về màu sắc và chúng sẽ đạt khi có màu nâu đậm. Chỉ có những người giàu kinh nghiệm rang xay cà phê nguyên chất mới đọc được sự thay đổi màu sắc của hạt cà phê thể hiện điều gì? Màu sắc của hạt cà phê có thể khác nhau nếu chỉ chênh lệch vài giây. Bạn có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê để đánh giá về chất lượng của chúng, cụ thể như sau:

Cà phê rang màu nâu nhạt: Hàm lượng cafein ít, không có dầu xuất hiện trên bề mặt.

► Cà phê rang màu nâu trung: Hương vị mạnh mẽ, bề mặt không dầu bóng.

► Cà phê rang nâu trung bình tối: Hương vị phong phú, có một số dầu trên bề mặt và có một dư vị đắng nhẹ.

► Cà phê có màu nâu đậm: Hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng, độ chua ít đi, bề mặt bóng dầu. Khi cà phê có màu nâu đậm nếu tiếp tục rang sẽ cháy thành than.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết lý do tại vì sao phải rang cà phê? Rang cà phê để làm gì? Tuy nhiên không dễ gì để có thể rang được những hạt cà phê đạt tiêu chuẩn, hoàn hảo về màu sắc cũng như chất lượng. Chính vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ với những công ty nhận rang xay cà phê gia công giá rẻ, chuyên nghiệp để có được sản phẩm hạt cà phê rang thơm ngon tuyệt hảo.

Tham khảo thêm: Cà phê rang xay để được bao lâu?